Khái Niệm Danh Tính Số Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng

Danh tính số là gì trong thời đại hiện nay.

Do sự phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ nên việc đảm bảo thông tin cá nhân ngày càng được yêu cầu chính xác hơn. Do đó, danh tính số đã ra đời nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về một các nhân nhất định. Vậy danh tính số là gì? Và tại sao nên sử dụng danh tính số trong thời đại hiện nay? Hãy cùng tìm câu trả lời đúng đắn nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Liệu bạn có biết danh tính số là gì?

Danh tính số là gì? Trước khi trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải hiểu được danh tính là gì? Đây là một thuật ngữ tài chính thường được sử dụng phổ biến tương tự như upselling, bán chéo, bạc 925,… Danh tính là từ dùng để chỉ lai lịch về một người và các thông tin của chỉ riêng người đó. Vì vậy, trong thời đại hiện nay thì danh tính thay vì được thể hiện trên giấy tờ hay truyền miệng. Thì chúng được lưu trữ trên hệ thống số liệu quốc gia được gọi là danh tính số. 

Danh tính số ( identity theft) là các thông tin liên quan đến một cá nhân để cho mọi người biết được lai lịch của bạn. Bao gồm các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, tình trạng hiện tại, tôn giáo,…Và những thông tin này được mã hóa lên hệ thống bằng cách đưa lên internet hay đăng lên các trang mạng xã hội như Zalo và Facebook.

Danh tính số là gì trong thời đại hiện nay.
Danh tính số là gì trong thời đại hiện nay.

Lợi ích khi sử dụng danh tính số là gì

Danh tính số là gì thì đã được trả lời chi tiết ở phần nội dung trên. Vậy tại sao phải sử dụng danh tính số? Và việc sử dụng này sẽ đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng tham khảo một số lợi ích nổi trội với danh tính số dưới đây nhé.

  • Danh tính số hiện nay đang được nhiều quốc gia áp dụng nhằm tạo sự dễ dàng và thuận tiện hơn khi quản lý một cá nhân trên bất kỳ địa bàn nào.
  • Danh tính số được mã hóa trên dữ liệu quốc gia giúp hỗ trợ việc lưu trữ số lượng lớn thông tin cùng một lúc.
  • Bên cạnh đó, danh tính số sẽ tạo sự nhanh chóng và thuận tiện trong quá trình xử lý các thủ tục. Giúp tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế tình trạng mất cắp, thất lạc của các giấy tờ quan trọng liên quan đến cá nhân.
  • Giúp dễ dàng nhận biết và xác minh nhanh chóng một cá nhân và hạn chế tình trạng mạo danh để thực hiện các hành vi sai trái.

Hiện trạng hiện nay bị đánh cắp danh tính số là gì

Khi bạn biết danh tính số là gì cũng như lợi ích của chúng. Thì bạn có biết hiện nay, bên cạnh việc thuận lợi mà danh tính số mang lại thì việc có danh tính số cũng có một số mặt hạn chế. Bởi lẽ chúng đều được cung cấp lên hệ thống có tính cộng đồng cao. Nên danh tính số hiện nay đang gặp phải tình trạng bị kẻ xấu đánh cắp và lợi dụng. 

Bởi sự phát triển của công nghệ ngày càng cao nên bất kỳ những hoạt động nào của bạn thực hiện đối với chúng đều được lưu trữ dấu vết. Từ việc truy cập trang web nào cho đến bạn đã like hay share những gì cũng được internet lưu trữ. Do đó, việc đưa thông tin cá nhân lên mạng hay có những phát ngôn không hay trên đó. Cũng có thể trở thành “con mồi” ngon cho kẻ xấu thu thập và sử dụng thông tin của bạn bất kỳ lúc nào. Một số tình trạng có thể xảy ra như:

  • Liên lụy đến người thân, bạn bè khi kẻ xấu lợi dụng danh tính của bạn đi mượn tiền họ. Gây tổn thất và ảnh hưởng đến tình cảm cũng như các mối quan hệ của bạn.
  • Mất điểm tín dụng do bị lợi dụng thông tin đi vay gây nợ xấu.
  • Mất các cơ hội được viện trợ tài chính.
  • Mất các cơ hội việc làm do thông tin bị kẻ xấu lợi dụng làm điều sai trái.
Tình trạng bị đánh cắp danh tính số ngày càng tinh vi phổ biến.
Tình trạng bị đánh cắp danh tính số ngày càng tinh vi phổ biến.

Cách hạn chế bị đánh cắp danh tính số là gì

Trước tình hình trên thì không ít người cũng khá lo lắng khi sử dụng các trang mạng internet hay mạng xã hội. Vậy phải làm sao để hạn chế tình trạng bị đánh cắp danh tính số của cá nhân?

Cẩn thận trước khi đưa bất kỳ thông tin nào lên mạng

Đây là điều kiện tiên quyết nhất vì nếu bản thân bạn không đưa thông tin của mình thì khả năng cao người khác sẽ không biết. Do đó, bạn có thể đưa một số hình ảnh lưu trữ kỷ niệm nào đó. Tuy nhiên, hãy hạn chế và đồng thời cũng không nên đưa những thông tin quá chi tiết về cá nhân. Bao gồm như tên, tuổi, ngày sinh, nơi ở, trường lớp,…

Hạn chế sự truy cập và theo dõi thông tin trên mạng xã hội

Bạn có thể thực hiện việc hạn chế đối tượng theo dõi thông tin mà bạn đăng tải bằng cách thiết lập trước khi đăng. Khi đó, chỉ có bạn bè hay người thân quen của bạn mới biết được những thông tin này. Còn những người lạ thì không thể truy cập và theo dõi được. Khi đó, sẽ hạn chế được khả năng bị đánh cắp thông tin của mình mà vẫn có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc cũng như kỷ niệm của bạn.

Cần nói với trẻ em về việc sử dụng mạng và các thông tin mạng

Việc hạn chế này cũng có thể xảy ra nếu những người sử dụng có những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ thì cần được cha mẹ hướng dẫn về cách đặt mật khẩu, cách bảo vệ hai lớp hay không được truy cập vào bất kỳ đường link lạ nào. Và phải báo cho người lớn khi gặp những tin nhắn có dấu hiệu bất thường từ những người không quen.

Cẩn trọng với từng dấu vết bạn thực hiện

Bạn không nên tùy tiện truy cập vào bất kỳ trang web nào khi không cần thiết hay không an toàn. Việc này sẽ để lại dấu vết và sẽ được những đối tượng xấu sử dụng bất kỳ lúc nào cho bất kỳ mục đích sai trái nào của chúng.

Cần biết kiến thức an toàn thông tin trên mạng.
Cần biết kiến thức an toàn thông tin trên mạng.

Trên đây là các thông tin tổng quan và chi tiết để trả lời cho câu hỏi danh tính số là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin ở trên có thể cung cấp được cho bạn đầy đủ các thông tin hữu ích mà bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *